Chưa được phân loại

Cách xử lý vỏ thông để trồng lan như thế nào?

cách xử lý vỏ thông để trồng lan như thế nào

Đối với những bạn trồng lan thì vỏ thông là một loại giá thể quen thuộc. Vỏ thông được ưa chuộng vì chúng có giá thành rẻ, phổ biến và độ bền lâu. Biết cách xử lý vỏ thông để trồng lan sẽ giúp cho vườn lan của bạn khỏe, sinh trưởng tốt hơn. Sau đây, Vothong.com xin chia sẻ với bạn đọc các cách xử lý vỏ thông nhé.

Cách xử lý vỏ thông trồng để lan đúng cách như thế nào?

Vỏ thông rất phù hợp để trồng lan. Có thể nói đây là loại giá thể tốt nhất và phù hợp với nhiều loại hoa lan. Tuy nhiên, vỏ thông cũng có loại này loại kia. Tốt nhất là khi mua về, bạn nên xử lý để phòng ngừa nấm bệnh. Sau đây là một số cách xử lý vỏ thông để trồng lan:

Xem thêm: Những điều cần biết về vỏ thông trồng hoa lan

Vỏ thông nhập khẩu

Đa số các loại vỏ thông nhập khẩu như Orchita, kiwi, eco,… đều là những loại vỏ thông đã xử lý. Đặc điểm của các loại vỏ thông này là giữ ẩm tốt. Các bạn không cần phải xử lý gì thêm.

vỏ thông đã xử lý

Vỏ thông Việt Nam – Cách xử lý vỏ thông để trồng lan

Khác với vỏ thông nhập khẩu, đa số vỏ thông Việt Nam là vỏ thông thô. chưa qua xử lý. Người ta thu gom vỏ thông, gỗ thông về cắt, chặt thành những miếng với các size khác nhau. Sau đó, vỏ thông được phân loại và đóng gói. Đa số các loại vỏ thông này đều chưa được xử lý. Chính vì vậy vỏ thông vẫn còn nấm mốc, mầm bệnh và khả năng giữ ẩm chưa tốt. Sau đây là các bước xử lý vỏ thông vô cùng đơn giản:

Chặt vỏ thông thành các kích thước mà bạn cần (nếu vỏ thông nguyên mảng lớn). Cái này tùy thuộc vào kích cỡ rễ của cây nữa. Nếu rễ cây to thì hãy băm to và rễ nhỏ như cây địa lan, lan hải rễ nhỏ thì hãy băm thật nhuyễn nhé. Việc này sẽ hơi kỳ công và mất nhiều thời gian vì thế hãy cố gắng kiên trì nha. Tuy nhiên với những bạn bận rộn không thể ngồi băm thì có thể mua sẵn loại băm để tiết kiệm thời gian.

xử lý vỏ thông để trồng lan

Ngâm vỏ thông vào nước: đổ vỏ thông bạn đã băm nhuyễn hoặc mua sẵn vào trong chậu có chứa nước sạch. Thời gian ngâm vỏ thông từ 3-5 ngày để các bụi bẩn có thể nhả ra. Ngâm càng lâu càng tốt thì vỏ thông sẽ không bị nấm do chất resin thực hiện tốt chức năng diệt khuẩn

ngâm vỏ thông vào nước

Ngâm vỏ thông nước vôi: Sau khi đã ngâm vỏ thông trong nước khoảng 5 ngày thì bạn bắt đầu vớt ra. Đến bước này chưa phải là xong đâu nha. Bạn tiếp tục đổ thông vào chậu vôi trong hay đục đều được và để trong vòng thêm 3 ngày nữa. Việc này đảm bảo rằng vỏ thông sạch sẽ hoàn toàn để quá trình trồng được đảm bảo. Tuy nhiên bạn không nên dùng chậu nhôm và hãy dùng chậu nhựa để ngâm vì trong vôi có chất kiềm làm cho chậu bạn bị ố vàng.

ngâm vỏ thông vào nước vôi

Xả sạch lại với nước: Sau khoảng 2 ngày bạn vớt thông lên rồi để cho khô ráo tự nhiên. Nếu lượng thông bạn mua quá nhiều thì có thể cất đi và bảo quản ở nơi thoáng mát để có thể sử dụng lâu dài.

vỏ thông xã lại với nước

Bước này bạn có thể làm thêm nhé. Đó là sử dụng thuốc sát khuẩn Benkona để phòng ngừa nấm, vi khuẩn.

Xem thêm: Cách trồng lan Mokara trong chậu siêu đơn giản

Một số lưu ý khi trồng lan bằng vỏ thông

một số lưu ý khi trồng lan bằng vỏ thông
  • Cần chọn vỏ thông phù hợp cho từng loại lan và mục đích sử dụng. Nếu bạn dùng để ươm kei nên sàng để thu gom các gỗ vụn. Size càng nhỏ càng phù hợp để ươm kei vì giữ ẩm tốt. Ngược lại, các loại lan trưởng thành, có rễ lớn nên dùng kích thước vỏ thông lớn.
  • Bạn có thể trộn vỏ thông với các loại giá thể khác để được giá thể tốt nhất. Đá Perlite trân châu, đá bọt Pumice, rêu, dớn là những vật liệu thường được trộn cùng.
  • Cũng giống như các loại giá thể hữu cơ khác. Lâu dài vỏ thông cũng dần bị mục và phân hủy. Cấu trúc xớ gỗ tơi xốp hơn nên sẽ ngậm nước, muối nhiều hơn. Theo thời gian vỏ thông sẽ bị mặn và gây xót rễ. Nên bạn cần tưới xả nước chậu lan của mình mỗi tháng 1 lần.
  • Khi sử dụng mà bạn thấy vỏ thông bị nấm mốc trắng thì đó là vấn đề bình thường. Mặc dù bạn xử lý sạch và kỹ nhưng yếu tố tự nhiên thì không thể nào tránh khỏi. Trong không khí sẽ có loại nấm bay và chúng cũng sẽ rơi lại lên giỏ hoa lan và phát triển nhanh chóng trong môi trường thích hợp. Để giảm thiểu tình trạng này bị bạn nên để giỏ lan luôn trong tình trạng khô thoáng, thoát nước tốt và không nên chọn giỏ lan quá sâu nha. Bởi chậu lan bên dưới khô và bên trên âm hay ngược lại thì nguy cơ bị nấm mốc trắng sẽ cao hơn đó.
  • Khi giá thể xuất hiện nấm mốc trắng bạn nên sử dụng thuốc BVTV để phun ngừa kịp thời.

Xem thêm: Phân bón cho lan ra hoa và những điều cần biết

Trên đây là những chia sẻ về cách xử lý vỏ thông để trồng lan. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn xử lý vỏ thông đơn giản và hiệu quả tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Similar Posts